NÓNG: CƠ HỘI XUẤT KHẨU DĂM GỖ SANG TRUNG QUỐC

Ngày nay ngành chế biến và xuất khẩu dăm gỗ của Việt Nam liên tục được mở rộng trong những năm vừa qua. Theo một số báo cao thống kê cho thấy số lượng nhà máy chế biến dăm gỗ tăng nhanh, từ 47 nhà máy năm 2009 lên 130 nhà máy năm 2016. Lượng dăm gỗ xuất khẩu bình quân lên tới 7-8 triệu tấn dăm khô, tương đương 14-16 triệu m3 gỗ quy tròn, hầu hết là từ gỗ keo rừng trồng. Kim ngạch xuất khẩu dăm hàng năm lên tới khoảng 1 tỉ USD, chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của cả nước. Theo đánh giá của các chuyên gia, trong những năm kế tiếp cơ hội xuất khẩu dăm gỗ sang Trung Quốc dự kiến sẽ còn tăng cao.

Thị trường xuất khẩu chính

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là ba quốc gia nhập khẩu dăm quan trọng nhất của Việt Nam. Giá trị kim ngạch của dăm gỗ Việt Nam đạt được từ ba thị trường này chiếm trên 90% tổng kim ngạch và lượng xuất khẩu hàng năm, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tỉ trọng lớn nhất, khoảng 60% trong tổng kim ngạch và lượng dăm xuất khẩu của cả Việt Nam.

Mục đích sử dụng dăm gỗ của Trung Quốc

Theo nhận định của các chuyên gia, việc mở rộng công suất bột giấy tại Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng mạnh mẽ số lượng các đồn điền gỗ cứng và các cơ sở chế biến dăm mảnh ở Việt Nam. Với ngành sản xuất giấy, dăm gỗ là một dạng nguyên liệu thô, có giá trị thấp hơn rất nhiều nếu chọn hướng xuất khẩu nguyên liệu giấy và bột giấy. Ngày nay do nhu cầu xuất khẩu tăng cao, dăm gỗ đạt tiêu chuẩn sản suất giấy được tạo ra bằng cách sử dụng các loại máy băm gỗ keo để băm nhỏ các cây gỗ keo rừng trồng.

Giá gỗ keo hiện nay

Cuối năm ngoái, giá dăm gỗ keo tăng lên 1,2 triệu đồng/tấn, các hộ gia đình trồng trồng rừng đã vô cùng phấn khởi. Bước sang đầu năm 2019, giá dăm gỗ keo lại chuyển biết tích cực hơn tăng đến 1,3 triệu đồng/tấn, sức thu mua cũng rất mạnh.

Từ những thực trạng trên, cho thấy trong những năm nay thị trường xuất khẩu dăm gỗ sang Trung Quốc cũng đã khỏi sắc hơn. Điều này cũng đã kích thích nhiều hộ trồng rừng nhanh tay khai thác những diện tích rừng 4 – 5 năm tuổi để bán được giá cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ hiện nay cũng cần lưu ý, không nên quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc để tránh gặp rủi ro đáng tiếc sảy ra.

Xem thêm: https://thuviencongdong.net/ để được cập nhật các thông tin hữu ích nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *