Giới Thiệu Về Cây Mít cổ thụ

Mít là một loại cây ăn quả, mọc phổ biến ở Đông Nam Á và Brasil. Mít thuộc họ Dâu tằm và được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ở mỗi vùng miền khác nhau thì quả mít lại mang một hương vị riêng. Khắp mọi miền trên đất nước ta, ở nơi nào cũng trồng được mít, tuy nhiên mít được trồng chủ yếu ở nông thôn. Mít có nhiều loại: mít dai, mít mật, mít mỡ, mít tố nữ
 
Về đặc điểm, cây Mít cổ thụ thuộc loại cây thân gỗ, có chiều cao từ 8 đến 12 m, bộ rễ gắn sâu, chống hạn tốt, nhưng muốn mít có sản lượng cao thì người ta hay trồng ở những vùng có lượng mưa nhiều, nếu không tưới. Ngược lại, cây Mít chống úng kém. Vào những năm bị lụt, trên vùng đất bị úng, mít rất dễ bị chết. Lá mít giống như lá đa, chỉ khác là mịn hơn không có lông như lá đa, có mùi thơm nhẹ rất đặc biệt.

Hình: Cây mít cổ thụ

Mít sau khi trồng, chăm sóc thì khoảng ba năm mới bắt đầu ra quả. Qủa mít thường có hình bầu dục,có kích thước dài 30 – 60 rộng 20 – 30 cm, nặng khoảng vài cân, có quả to nặng đến hai, ba mươi cân. Ngoài vỏ có những chiếc gai hình lục giác nhô lên, đều và nhọn. Các múi xếp thành lớp hình những chiếc túi, nhiều quả có thể lên tới vài trăm múi, hạt mít màu vàng,nâu sẫm. Qủa mít có nhiều nhựa. Mít ra quả vào khoảng giữa mùa xuân và chín vào giữa và cuối mùa hè khoảng tháng 7 – 8. 
 
Mít là loại quả nhiều người yêu thích bởi hương vị của nó. Các múi mít chín có thể ăn tươi, có vị rất ngọt do có hàm lượng đường như glucoza, fructoza cao. Người ta dùng mít chế biến nhiều món khác nhau, ở Huế có món mít trộn với tôm, hành, nước mắm ăn kèm với bánh tráng nướng. Quả mít non có thể sử dụng như rau để nấu canh, kho với cá, xào với thịt, làm gỏi. Múi mít chín làm sữa chua mít mát lạnh, mứt mít, mít sấy khô… Xơ mít có thể dùng làm dưa muối gọi là nhút. Hạt mít cũng ăn được và có giá trị dinh dưỡng nhất định. Hạt có thể đem rang, luộc, hoặc hấp.

Hình: Cây mít

 

Ngoài giá trị dinh dưỡng trong ẩm thực, nhiều bộ phận của cây mít còn là vị thuốc có tác dụng giúp xương chắc khỏe, phòng chống bệnh ung thư, tốt cho da, hệ tiêu hóa, tim mạch,… Gỗ mít, nhất là tâm gỗ ở các cây to, là một loại gỗ quí, không những dùng trong xây dựng còn để làm dụng cụ, chế những đồ gỗ mỹ nghệ do thớ mềm, không nứt. Mít cũng ảnh hưởng tích cực đến môi trường. Do cây to, cao, sống lâu, chịu hạn, chịu nắng tốt, tán lá dày, là loại cây bóng mát có thể cải thiện môi trường đặc biệt ở nông thôn, mùa hè.
Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *