Những cách giúp tạo động lực học đạt hiệu quả

Chúng ta chắc hẳn ai cũng đều cảm thấy lười biếng, chán nản và buồn ngủ khi ngồi học. Dù biết kiến thức không bao giờ chờ đợi nhưng đôi khi vẫn chán chường. Bạn cần động lực học, vậy tham khảo những cách dưới đây để nâng cao kết quả học tập nhé!

1. Những yếu tố bên ngoài giúp tăng động lực học

Trước tiên, để có động lực học tốt thì không gian học tập đảm bảo như yên tĩnh, đủ ánh sáng. Điều này sẽ giúp bạn tập trung cao độ hơn tránh không bị ảnh hưởng từ những tiếng ồn. 

Bàn học đặt cạnh cửa sổ, tận dụng ánh sáng tự nhiên và không gian tươi mát bên ngoài sẽ giúp bạn phấn chấn và học tập thoải mái cũng như có trí tưởng tượng xa hơn.

Góc học tập cạnh cửa sổ sẽ giúp bạn có thêm động lực học hơn

Đồ dùng học tập của bạn cũng luôn đầy đủ vì nếu đang làm bài xong chạy đi tìm thước, cục tẩy,… thì sẽ khiến buổi học bị gián đoạn mỗi khi bạn cần thứ gì mà không có. Vì vậy hãy luôn kiểm tra đồ dùng của mình trước khi ngồi học.

Ngoài ra, bạn hãy để nước và ít đồ ăn vặt ở cạnh bàn học. Vì nước sẽ giúp tiếp thu kiến thức và làm việc hiệu quả hơn. Còn các đồ ăn vặt như đậu phộng, bỏng ngô hay hoa quả giúp bạn động lực học hơn. Tuy nhiên cũng không nên ăn nhiều nếu không sẽ khiến bạn khó chịu.

Trang phục cũng rất quan trọng, bạn hãy mặc quần áo thoải mái, không gò bó để học tập tốt nhất. Tóc tai gọn gàng để không gây vướng khi bạn học.

Điện thoại bạn hãy để chế độ im lặng để tránh các tin nhắn, cuộc gọi hoặc đoạn chat làm phiền bạn khi học tập. Ngoài ra, khi học bạn hãy tắt vô tuyến để tránh sự tập trung lên màn hình bởi chương trình yêu thích nào đó. Khi bạn học xong mới giải trí thoải mái nhé.

2. Những điều cần chú ý để có động lực học 

Trong quá trình học tập bạn hãy đặt mục tiêu rõ ràng là mình cần nắm được những kiến thức nào, hoàn thành bao nhiêu bài tập của mấy môn. Điều này sẽ là động lực học giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, cũng không nên áp đặt bản thân học quá nhiều kiến thức. Vì như vậy sẽ khiến bạn căng thẳng với khối lượng kiến thức. Sau những mục tiêu đạt được thì bạn hãy tự thưởng cho bản thân những phần thưởng nhỏ. Ví dụ, sau khi hoàn thành bài tập thưởng cho mình một bộ phim hoặc ăn những món yêu thích.

Hãy đặt mục tiêu học tập rõ ràng để đạt kết quả cao

Khi học bạn hãy để tâm trạng luôn thoải mái cũng như nâng cao trí tưởng tượng. Ví dụ, nghĩ ra những lời khen ngợi khi được điểm cao hay cảnh tượng khi vào được một trường đại học đã chọn…. Đây sẽ là những động lực học giúp bạn có thêm năng lượng để phấn đấu.

Bạn hãy lên lịch học cụ thể vào thời gian nào, học môn gì để đạt hiệu quả cao nhất và không “nợ” kiến thức. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng thời gian học tập, vui chơi và làm việc nhà tốt hơn.

Trong các môn học bạn hãy tập trung vào ý chính, bài tập trọng tâm để đạt kết  quả tốt nhất. Tránh lan man, dài dòng và gây xao nhãng khi học.

Với những chia sẻ về các động lực học như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn.

Chúc bạn đạt kết quả cao trong học tập!

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *