Những cách thuyết trình hay

Thuyết trình không còn lạ lẫm với chúng ta, nhất là những bạn sinh viên thường hay làm bài tập nhóm, dân văn phòng, cơ quan nhà nước, hướng dẫn viên,… Để có thể thu hút và tạo ấn tượng với người nghe thì bạn nên áp dụng những cách thuyết trình hay dưới đây!

1. Cách thuyết trình hay nhờ khâu chuẩn bị

Để chuẩn bị cho một bài thuyết trình thì bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ về chủ đề từ đó phát triển thành các ý tưởng với những ý chính. Bạn có thể vẽ sơ đồ hình cây để thể hiện ý tưởng của mình.

Để thuyết trình hay bạn hãy chuẩn bị nội dung thật kỹ

Sau đó bạn hãy sắp xếp các ý tưởng của bạn vào các phần mở bài, thân bài, kết luận một cách logic. Và tiếp theo bạn hãy tập thuyết trình về biểu cảm khuôn mặt, hành động của tay và thuyết trình thật trơn chu sao cho thu hút người nghe.

Để có thể thuyết trình gây hứng thú cho người nghe thì nếu có máy chiếu bạn hãy chuẩn bị những hình ảnh để khi nói có thể chiếu ảnh lên để mọi người hình dung. Đây chính là cách thuyết trình hay giúp bạn tạo cảm hứng cho người nghe hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý cách ăn mặc sao cho lịch sự và chuyên nghiệp. Khi đứng trước buổi thuyết trình quan trọng thì bạn không thể ăn mặc lố lăng hay những trang phục gây phản cảm. Vì vậy hãy tạo thiện cảm ngay từ cách ăn mặc, đi đứng, cử chỉ và lời nói nhé.

2. Cách thuyết trình hay khi diễn đạt

Điều quan trọng nhất khi thuyết trình chính là phải giữ nét mặt tự nhiên, biểu cảm khuôn mặt và tay thật thoải mái. Bạn hãy thuyết trình một cách tự nhiên, như đang trò chuyện với người nghe bởi nếu đọc hay nói đều đều sẽ rất nhàm chán và gây mất cảm hứng cho người nghe.

Bạn hãy thật tự tin và giao tiếp bằng cử chỉ, ảnh mắt khi thuyết trình

Bạn cũng hãy thể hiện sự nhiệt tình của mình thông qua giọng nói và các biểu cảm trên nét mặt. Hãy thật cố gắng giữ bình tĩnh, tự tin khi nói trước đám đông. Chẳng ai muốn ngồi nghe một người run lẩy bẩy, nói lắp bắp thuyết trình đúng không nào.

Cách thuyết trình hay nữa là thể hiện sự giao tiếp bằng mắt để tăng sự tin cậy, và thích thú cũng như chứng minh bạn đang quan tâm đến người nghe. Những bạn chưa có kinh nghiệm thì thường bỏ qua vấn đề này, vì nghĩ chỉ cần nghĩ lời nói trơn chu là đủ.

Sự quan trọng nhất khi thuyết trình chính là phát âm rõ ràng và dùng ngôn ngữ phổ thông.  Và để tạo nên sự thành công của buổi thuyết trình thì bạn hãy dùng đến các phương tiện trợ giúp như powerpoint, tranh ảnh, đồ thị… để người nghe dễ liên tưởng.

Lưu ý khi thuyết trình bạn hãy mở rộng vốn từ ngữ nhưng không xa vời với mọi người. giả sử bạn thuyết trình ở vùng quê và người dân có trình độ học vấn không cao thì bạn hãy sử dụng ngôn ngữ toàn dân thay vì cụm từ mang tính khoa học và trừu tượng. Họ sẽ không hiểu được hết những gì bạn nói.

Còn những buổi diễn thuyết về công nghệ, khoa học thì bạn cũng không thể dùng những từ ngữ xã hội thông dụng mà phải dùng thuật ngữ. Vì vậ, bạn hãy lựa chọn ngôn ngữ thuyết trình phù hợp với bối cảnh.

Với những chia sẻ về cách thuyết trình hay như trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức giúp bạn có buổi thuyết trình thành công tốt đẹp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *