Tham khảo cách dạy con của người Nhật

Người Nhật có những cách dạy con khác biệt với nền văn hóa Việt Nam. Thay vì chăm chú vào kết quả học tập và thái độ của trẻ thì họ lại chú trọng về sở thích của con cái hơn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách dạy con của người Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

1. 5 quan niệm về cách dạy con của người Nhật

Để dạy con khôn khéo và không mang tính áp đặt thì chúng ta hãy áp dụng 5 quan niệm dạy con của các mẹ Nhật Bản dưới đây:

– Tâm lý của trẻ đều muốn tự mình khám phá và tự mình làm những thứ mình thích. Vì vậy các mẹ bên Nhật đồng ý với quan điểm dạy con theo cách để trẻ làm những điều mình thích để khám phá thể giới xung quanh. Nhưng vẫn đặt ra những nguyên tắc nhất định cho trẻ.

Hãy cho trẻ tự khám phá thế giới xung quanh

– Với 21% quan niệm của các bà mẹ Nhật đồng ý với việc không cần con cái học quá nhiều kiến thức trên lớp. Bởi điều họ quan tâm trẻ phải có đạo đức tốt, có tính kỷ luật cao và biết cách tự rèn luyện sức khỏe và tự lập cao.

– Theo phụ huynh Nhật Bản thì việc học là trọn đời vì vậy nhà trường chỉ là một phần trong việc giáo dục. Còn chủ yếu vẫn do sự tự khám phá và rút kinh nghiệm của trẻ. Đương nhiên khi học thì các bé vẫn phải cố gắng, không ngừng học hỏi và nghiêm túc.

– Theo khảo sát thì có đa số các bà mẹ đồng ý rằng tính kỷ luật là một trong những đức tính quan trọng hàng đầu trong việc giáo dục con. Và họ cũng hiểu rằng khi trẻ kỷ luật thì mọi thứ đều có thể dễ dàng hơn.

– Khi dạy con, người mẹ đóng vai trò rất quan trọng vì mẹ chính là người trực tiếp chăm bẵm, ăn uống và uốn nắn, dạy bảo, tiếp xúc với trẻ nhiều nhất.

2. Những bí quyết về cách dạy con của người Nhật

Để áp dụng cách dạy con của người Nhật tốt thì bạn hãy nắm rõ các bí quyết dưới đây:

– Không bắt ép con phải học:

Khi khảo sát thì có đến 52% những người tham gia đồng ý với quan điểm không nên ép trẻ học hay ép trẻ làm những gì chúng không thích.  trái lại phải để trẻ được tự do làm những gì chúng thích. Chỉ có thích thì trẻ mới say mê học hỏi và khám phá những thứ đó. Điều này giúp bố mẹ nhận biết được trẻ có khuynh hướng quan tâm đến cái gì, về nghệ thuật, về kỹ thuật… để đầu tư cho trẻ phát triển những kĩ năng cần thiết. Bố mẹ những đứa trẻ này chờ đợi sự tự nguyện học tập ở con cái.

Bạn không nên bắt ép trẻ phải học

– Dạy trẻ sự nghiêm túc và kỷ luật:

Dù là ở trường hay ở nhà thì mọi đứa trẻ đều cần phải học cách tuân thủ những quy định đặt ra. Ví dụ như không được phép làm phiền người khác, thời gian ăn ngủ là mấy giờ, thời gian xem tivi giải trí là khi nào…

Cần rèn cho trẻ tính kỷ luật để trẻ tự giác thực hiện các công việc hàng ngày và tự phục vụ bản thân.

Với những chia sẻ về cách dạy con của người Nhật như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức dạy con hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *