Điều bất ngờ với cách chữa bong gân cổ chân nhanh nhất tại nhà

Bong gân cổ chân hầu hết ai cũng gặp phải trong cuộc đời. Đây là một chấn thương nhẹ xảy ra do chúng ta hoạt động mạnh hay vô tình gặp phải khi chơi thể thao. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn biết điều bất ngờ với cách chữa bong gân cổ chân nhanh nhất tại nhà để các bạn tìm hiểu cũng như trang bị kinh nghiệm cho bản thân khi gặp phải tình huống này nhé.

1. Những yếu tố làm tăng nguy cơ bong gân cổ chân

Chấn thương ở cổ chân do bị kéo dãn cơ, đứt dây chằng một phần hay hoàn toàn nối giữa cổ chân với các khớp với nhau thì đó chính là triệu chứng của bong gân. Gân có nhiệm vụ nối cơ và xương, còn dây chằng chính là những thớ cơ với xương tạo nên sự linh hoạt cho việc vận động.

Tình trạng bong gân cổ chân phổ biến hay xảy ra với những người chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ được thực hiện không đúng động tác và đối với những phụ nữ thường hay mang giày cao gót.

– Các nguyên nhân gây ra bong gân cổ chân:

+ Chơi các môn thể thao mạnh, hay đòi hỏi sự thay đổi vận động đột ngột, liên tục về phương hướng.

+ Đi bộ, chạy hoặc chơi trên những bề mặt gập ghềnh, không vững chắc, không bằng phẳng.

+Đã từng bị bong gân trước đó

+ Đi giầy thể thao không vừa chân, không hỗ trợ tốt cho chân

Bong gân cổ chân do đi giày thể thao không phù hợp

2. Cách chữa bong gân cổ chân nhanh chóng tại nhà

Điạ điểm lý tưởng để chữa trị bong gân cổ chân chính là ở nhà. Khi ở nhà bạn có thể thực hiện các biện pháp để mang lại hiệu quả nhanh chóng trong cách chữa bong gân cổ chân như sau:

– Cần có sự nghỉ ngơi phù hợp, hạn chế trong việc di chuyển để các tổn thương ở chân được phục hồi nhanh hơn. Nếu có đi lại hãy dùng chiếc nạng để chống sẽ làm giảm sức nặng lên chân còn lại, tránh tình trạng đi bộ, chạy bộ, lên xuống cầu thang làm căng dây chằng.

– Chườm đá lạnh bằng cách cho đá vào túi chườm hoặc túi nilon, sau đó đặt một chiếc khăn mỏng lên cổ chân rồi để túi đá vào, chườm như thế ngay sẽ giúp cổ chân bị bong gân sẽ dịu nhanh cơn đau, không bị bầm tím, ngừng chảy máu và hạn chế phù nề.

Các bạn đặc biệt chú ý là tuyệt đối không được chườm nóng,bởi vì chườm nóng sẽ gây giãn các mao mạch, khiến khớp sưng to hơn.

Cách chữa bong gân với đá lạnh

– Dùng băng ép khớp cổ chân: Lấy băng thun ép cổ chân với thời gian 48 giờ, bằng từ cổ chân lên tới cẳng chân, lớp sau chồng 2/3 lớp trước theo kiểu lợp ngói. Lưu ý không nên ép chặt hay để băng chun quá lỏng.

Và tuyệt đối không được dùng dầu nóng, mật gấu hay bất cứ thuốc gì xoa lên chỗ khớp bị bong gân khiến cổ chân bị bong gân càng nặng hơn.

Dùng băng chun chữa bong gân cổ chân

– Khi nằm kê cao chân bằng gối, độ cao thích hợp là khoảng 10 cm. Còn khi ngồi nên để chân cao ngang hông giúp nhanh tan vết máu bầm và máu trở lại lưu thông được dễ dàng.

Cùng với các phương pháp điều trị hiệu quả như trên thì cần phải kết hợp thêm chế độ dinh dưỡng hợp lý giàu chất canxi, kẽm, đồng…

Bên cạnh đó để tránh tình tạng bong gân cổ chân khi chơi thể thao bạn nên đảm bảo địa điểm tập luyện, và đầu tư các phụ kiện tập luyện tốt nhất như giầy thể thao vừa vặn, phù hợp hay sử dụng các loại băng định hình bảo vệ khớp gối, khớp cổ chân…

Hãy lưu lại cách chữa bong gân cổ chân ngay tại nhà này nhé. Nó rất hữu ích cho chúng ta trong việc bảo vệ sức khỏe đúng không các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *