Áp dụng ngay kĩ thuật nuôi heo rừng bán hoang dã để gặt hái thành công

Trong những năm gần đây thịt heo nhà rớt giá, đã khiến cho bà con chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mô hình nuôi heo rừng bán hoang dã ngày càng được mở rộng, và mang đến thu nhập ổn định cho bà con.

Kỹ thuật nuôi heo rừng bán hoang dã

Nuôi heo rừng bán hoang dã, thì điều đầu tiên bà con cần nắm được kỹ thuật nuôi, để đạt hiệu quả tốt nhất.

Về chuồng nuôi

Khu trang trại nuôi heo rừng được bố trí phù hợp với đặc điểm và tập tính của heo rừng, tốt nhất nên chọn những vị trí cao ráo, có nhiều cây có nguồn nước sạch để cung cấp nước uống cho heo.Tốt nhất nên xa khu dân cư sinh sống cũng như đường xá, để tránh làm ảnh hưởng đến đàn heo.

Cần phải có hàng rào chắc chắn xung quanh khu vực nuôi, có thể sử dụng lưới B40 xung quanh, có móng kiên cố.

Kỹ thuật chọn con giống

Lợn rừng thuần chủng là giống lợn hoang dã dã được thuần hóa có nguồn gốc từ Thái Lan, Việt Nam, trong đó có 2 nhóm là nhóm mặt dài và nhóm mặt ngắn.

Lợn rừng lai được lai giữa lợn rừng đực và lợn nái địa phương, để tạo ra thế hệ con lai có gen trội của cả bố và mẹ, nhằm tăng cường sức đề kháng cao, thích nghi tốt với điều kiện sống tự nhiên, ít bệnh tật, tỷ lệ hao hụt thấp.

Về chế độ nuôi dưỡng

Chế độ ăn cho heo rừng cần được bà con chú ý, thay đổi khẩu phần ăn của heo hàng ngày để đảm bảo sự đa dạng và phong phú. Tốt nhất bà con nên trồng trong khu trang trại nuôi heo, đồng thời khi cho ăn phải đúng giờ, mỗi ngày ăn 2 bữa, một bữa sáng và một bữa chiều.

Ngoài ra cần phải đảm bảo nguồn nước sạch cho heo, khi chăn nuôi heo rừng bà con chú ý điều chỉnh sao cho mỗi tháng chỉ tăng từ 2- 2,5kg/ con, nếu như ít hơn thì heo rừng sẽ bị gầy, mà tăng nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt heo rừng, cũng như thịt heo rừng quá nhiều mỡ. Mất đi độ ngon, độ dai và độ giòn của thịt heo rừng.

Thức ăn và khẩu phần ăn của heo rừng

Về thức ăn của heo rừng bao gồm thức ăn xanh, thức ăn tinh, muối khoáng là tốt nhất. Khẩu phần ăn của heo rừng thường chiếm 50% rau củ quả các loại, 50% cám gạo, ngũ cốc, bã đậu…

Thức ăn của heo rừng do con người cung cấp, tuy nhiên trong quá trình cho heo rừng ăn có thể sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, do vậy ngoài việc bổ sung thức ăn giàu đạm, sinh tố thì cần phải chú ý thêm đá cho heo rừng liếm.

Heo rừng ăn thức ăn xanh tươi nên uống ít nước, tuy nhiên vẫn cần có nước sạch và mát để cho heo rừng uống tự do. Bà con có thể sử dụng loại máy ép cám viên công nghiệp để chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi hiệu quả hơn. Đây là chiếc máy có thể ép được cám viên với công suất lớn, đảm bảo dinh dưỡng.

Những chú ý khi nuôi heo rừng bán hoang dã

Để nuôi heo rừng bán hoang dã đạt hiệu quả cao, thì bà con nên lưu ý một số vấn đề như sau:

Chuồng trại cần được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, dọn bỏ thức ăn thừa và rửa máng ăn máng uống sạch.

Không nên tận dụng các khu đất trống xung quanh nhà để nuôi heo rừng, bởi vì mầm bệnh từ lợn nhà có thể sẽ lây sang heo rừng.

Khu chuồng trại nuôi heo rừng tránh xa khu dân cư sinh sống là tốt nhất, vì heo rừng với bản tính hoang dã rất sợ tiếng ồn.

Xem thêm các thông tin hữu ích tại thư viện cộng đồng

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *